Bao nhiêu lao động được đào tạo nghề có thể kiếm việc làm

0
453
xuat khau lao dong halo 6

Bao nhiêu lao động được đào tạo nghề có thể kiếm việc làm

Lao động xuất khẩu về nước cần điều kiện gì để phát huy tay nghề

Công khai minh bạch thông tin đến người lao động xuất khẩu

Không thu phí môi giới khi đi lao động xuất khẩu sang Nhật

Chỉnh đốn thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Nguồn nhân lực đã qua XKLD được tận dụng như thế nào ?

Đại biểu Quốc hội đã đặt ra nhiều thắc mắc trong việc đào tạo nghề hiện nay ở Việt Nam.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh phát biểu trước Quốc hội rằng: “Trong ngành đào tạo nghề cho người lao động mới chỉ làm rõ về số lượng người được dạy nghề mà chưa nêu được chất lượng đào tạo nghề có đáp ứng được yêu cầu của xã hội hay không”.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh hỏi rằng: “Có bao nhiêu người lao động được đào tạo nghề có thể kiếm việc làm bằng nghề đào tạo hay tình trạng lừa đảo, môi giới xuất khẩu lao động ngày càng tăng?”.

Để trả lời vấn đề này, bà Phạm Thị Hải Chuyền – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết rằng đã có quy chế phát triển trường nghề chất lượng cao.

Đến tháng 5 năm 2014 Chính phủ đã phê duyệt cho 45 trường nghề chất lượng cao hoạt động bằng Quyết định 761 do Bộ đề ra. Tháng 6 năm 2014 bộ cũng đã mời các bộ, các ngành và các trường nghề được phê duyệt của Thủ tướng đến để bàn về kế hoạch triển khai thực hiện trường nghề chất lượng cao này.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ đã trình Đề án về đổi mới công tác đào tạo nghề, trong đó có đề xuất đầu tư về cơ sở vật chất, đặc biệt là đầu tư thiết bị cho những trường này để đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Chính phủ cũng cho phép nhập 20 bộ giáo trình từ Úc và một số nước về để phù hợp với nghề chất lượng cao này.

Bộ cũng đã đào tạo giáo viên ở các trường chất lượng cao để về đổi mới công tác dạy nghề cho phù hợp với yêu cầu mới của việc dạy nghề. Bộ trưởng cũng cho biết là đã phối hợp với Úc tổ chức đào tạo để cấp chứng chỉ bằng của Úc cho hơn 1000 học sinh.

Bộ trưởng Chuyền cũng phát biểu rằng: “Như vậy vấn đề trường chất lượng cao và báo cáo với đại biểu là so với quy định đúng là chậm, chúng ta lẽ ra nên làm điều này tù năm 2012, nhưng đến năm 2014 thì Chính phủ mới ban hành được quy định này và chúng tôi mới triển khai hướng dẫn được thì cũng có khó khăn là các vùng kinh tế trọng điểm. Nhờ đó còn phải phối hợp với các địa phương các vùng và các ngành để xác định trường chất lượng cao mới phê duyệt được”.

Ngoài ra, Bộ cũng đã chỉ đạo một mô hình thí điểm về đặt hàng dạy nghề. Bộ cũng đã cho phép Tổng cục dạy nghề ký kết với 39 trường để thực hiện việc đào tạo nghề theo địa chỉ, nghĩa là hợp đồng dạy nghề với hơn 12.000 học sinh và đến nay đã đào tạo được 7.000 học sinh. Bà Chuyền cũng nhận trách nhiệm: “Tới đây chúng tôi sẽ phải đánh giá tổng kết thí điểm về mô hình đặt hàng dạy nghề và sẽ nhân ra diện rộng trên cơ sở đó. Như vậy, đại biểu Quốc hội nêu về vấn đề chậm, chúng tôi thấy có phần trách nhiệm của mình, nếu chúng tôi làm được sớm thì sẽ tốt hơn”.

Theo vtc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tu nghiệp sinh Hàn Quốc

Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn đang theo dõi bài viết:

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ