Chỉnh đốn thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

0
585
chinh don xuat khau lao dong nhat ban xuatkhaulaodonghalo

Chỉnh đốn thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện nay đang là thị trường trọng điểm tiếp nhận lao động Việt Nam. Cùng với số lượng thực tập sinh Nhật Bản làm việc tăng hàng năm và lao động điều dưỡng và hộ lý cũng là ngành nghề hấp dẫn, thu hút người lao động với mức lương cao. Bởi nắm được điểm yếu của người lao động là cần tiền nhưng lại thiếu hiểu biết nên đã xuất hiện tình trạng lừa đảo người lao động đi Nhật Bản dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi.

Sau mỗi vụ lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra, các cơ quan chức năng lại vào cuộc xử lý nhưng vẫn xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp, đơn vị mập mờ trong quảng cáo, tư vấn nhằm tuyển dụng và thu tiền người lao động trái phép vẫn diễn ra. Vẫn tuyển chọn ứng viên là điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản làm việc dù không được cấp giấy phép. Một số doanh nghiệp còn thu phí của thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc rất cao và giữa các doanh nghiệp cũng xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.

Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ông Tống Hải Nam cho biết: Khác với các nước tiếp nhận lao động khác, Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động dưới dạng thực tập sinh kỹ năng chứ không tiếp nhận lao động phổ thông. Trong nhiều năm qua đã có gần 100 nghìn lao động Việt Nam sang thực tập kỹ năng và tu nghiệp sinh Nhật Bản.

chinh don xuat khau lao dong nhat ban xuatkhaulaodonghalo 1

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có cuộc họp với hơn 180 doanh nghiệp đưa thực tập sinh đi Nhật Bản và đã xây dựng Dự thảo Đề án chấn chỉnh thị trường này để phát triển ổn định thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Một trong những giải pháp được Bộ nêu ra là: Doanh nghiệp nào mà có tỷ lệ thực tập sinh Nhật Bản bỏ hợp đồng cao hơn 8% sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động trong 90 ngày để thực hiện các biện pháp chấn chỉnh. Nặng hơn có thể sẽ bị ngừng việc đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản.

Ông Doãn Mậu Diệp ,Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: “Phải cố gắng để truyền tải các thông tin đến với các ứng viên muốn làm việc tại Nhật Bản thật minh bạch, làm thế nào để ứng viên có thể tiếp cận được các thông tin một cách dễ dàng và đầy đủ nhất. Tất cả những thông tin về hợp đồng, tiền lương hay thu nhập và điều kiện sinh hoạt cần phải minh bạch. Bộ sẽ thảo luận với các doanh nghiệp về các giải pháp chấn chỉnh và những điều kiện để doanh nghiệp có thể đưa thực tập sinh đi làm việc tại Nhật. Giả sử như họ không vi phạm, không bị xử phạt hành chính thì phải có đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm về xuất khẩu lao động và am hiểu về luật pháp”.

Chỉ vì nôn nóng muốn kiếm tiền nhanh nhưng lại thiếu hiểu biết luật, thiếu thông tin về thị trường nên nhiều lao động đã trở thành con mồi của tình trạng lừa đảo xuat khau lao dong hiện nay. Do vậy, trong khi cơ quan chức năng chưa thể giải quyết các vụ việc một cách triệt để thì người lao động cần phải tỉnh táo và cảnh giác để tránh bị lợi dụng cả lòng tin và tiền bạc.

Theo vov.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ