Đâu là thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam?

0
444
dong bac a la thi truong xuat khau lao dong chinh

Đông Bắc Á là thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam

Năm 2016, số lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động là 126296, vượt 26,29% so với kế hoạch đã đề ra.(Thống kê của Cục quản lý lao động nước ngoài – Bộ lao động Thương binh và xã hội).

2016 là năm thứ ba liên tiếp số người đi xuất khẩu lao động vượt mức 100000 người/năm. Trong đó:

Thị trường Đông Bắc Á vẫn là thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Riêng với thị trường XKLĐ Hàn Quốc, hôm 17.05.2016, Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh xã hội và Bộ trưởng Bộ việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS (MOU). Sau gần 04 năm bị tạm ngưng, bản MOU đã được ký lại tạo ra cơ hội mới cho lao động Việt Nam đi làm tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Tìm hiểu thêm về chương trình EPS tại đây: http://www.colab.gov.vn/tin-tuc/641/Gioi-thieu-chuong-trinh-EPS.aspx

Hàn Quốc là một trong các thị trường trọng điểm của Việt Nam. Các lao động của Việt nam tại Hàn Quốc có thu nhập bình quân 1000 – 1500$/ tháng. Hiện tại, tổng số lao động của Việt nam tại Hàn Quốc là hơn 50000 người. Bởi bản tính chăm chỉ, sự cần cù, chịu khó, nhanh nhẹn nên người lao động Việt Nam được các doanh nghiệp Hàn Quốc tin dùng. Ngoài ra, văn hóa của Việt Nam cũng khá tương đồng với người Hàn Quốc.

xuat khau lao dong chuong trinh eps
Lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

Theo chương trình EPS năm 2016, Việt Nam đã có gần 8500 lao động sang làm việc tại xứ sở kim chi. Tổ chức hai kỳ thi TOPIK tiếng Hàn để tìm ra 2100 lao động chuyên ngành sản xuất chế tạo, 1300 lao động ngành ngư nghiệp và giới thiệu cho các chủ sử dụng lao động của Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2017.

Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, một điều đáng quan ngại đó là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Con số lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã lên tới hơn 16000 người. Điều này sẽ làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến việc ổn định và phát triển thị trường  trong quãng thời gian sắp tới.

105000 lao động đi làm việc tại nước ngoài trong năm 2017 là mục tiêu của Cục quản lý lao động tại nước ngoài. Các thị trường trọng điểm vẫn là Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Thị trường khác

Ngoài các thị trường chính như trên, Bộ lao động cũng đang nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai và phát triển về các thỏa thuận đã ký kết với Lào, Thái Lan, Úc. Và tiếp tục đưa lao động sang làm điều dưỡng viên tại Đức, Nhật Bản theo như các chương trình đã ký kết từ trước.

Đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2025” vẫn đang được Cục quản lý lao động ngoài nước nghiên cứu, và hoàn thiện để trình Bộ báo cáo Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ