Điều kiện xuất khẩu lao động Úc

0
1174
dieu kien xuat khau lao dong uc xuatkhaulaodonghalo

Điều kiện xuất khẩu lao động Úc

Những năm gần đây người lao động tại Úc luôn có mức thu nhập cao bình quân gần 1 tỉ/năm, thị trường Australia đang là điểm hấp dẫn đối với lao động Việt Nam. Vậy đối tượng lao động nào được Australia tiếp nhận và điều kiện xuất khẩu lao động Úc như thế nào?

Theo Cục Di trú Australia, người lao động muốn đến Australia làm việc phải đáp ứng 3 điều kiện sau đây:

Thứ nhất, tuổi từ 21 – 45, người lao động làm việc tại đây vừa phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn, đồng thời phải có kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu công việc của chủ thuê, kinh nghiệm làm việc phải được xác nhận bằng văn bản của cơ quan mà người lao động đã làm việc trong nước.

Thứ hai, người lao động phải có trình độ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn do Australia quy định. Cụ thể: chuyên gia, lao động các nghề phải có chứng chỉ IELTS2 (chứng chỉ được quốc tế công nhận), kỹ thuật viên phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS1;

Thứ ba,  tất cả người lao động đều phải qua cơ quan chuyên môn của Australia để kiểm tra, khi cơ quan này xác nhận có văn bằng, trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc, người lao động mới được xét cấp visa vào Australia để làm việc. Cụ thể, Học viện Kỹ thuật Liên bang thực hiện kiểm tra trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đối với các chuyên gia và kỹ thuật; Hội đồng công nhận tay nghề Liên bang kiểm tra trình độ đối với lao động khác.

Ở Australia không có khái niệm về môi giới lao động nên không có các công ty môi giới việc làm. Chủ sử dụng lao động cần thuê nhân công phải đăng thông tin tuyển dụng lao động trên báo, nêu rõ việc làm, mức lương, các điều kiện tiếp nhận…, sau 8 tuần nếu không có lao động trong nước đăng ký nhận việc, chủ thuê làm đơn gửi chính quyền bang hoặc Cục Di trú thuộc Bộ Lao động xin xác nhận để được thuê lao động nước ngoài.

Với điều kiện và các thủ tục tiếp nhận lao động rất chặt chẽ và khắt khe của thị trường Australia. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu về điều kiện xuất khẩu lao động Úc, người lao động phải có nghề, có trình độ tiếng Anh tốt. Nếu có dự định đi lao động tại đất nước này bạn hãy chuẩn bị thật kỹ nhé.

Chúc bạn thành công!

 Bạn đang theo dõi bài viết:

Tìm kiếm bài viết này với từ khóa:

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ