Không thu phí môi giới khi đi lao động xuất khẩu sang Nhật

0
547
xuat khau lao dong nhat ban xuatkhaulaodongnhathalo

Không thu phí môi giới khi đi lao động xuất khẩu sang Nhật

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đưa ra đề án về chấn chỉnh xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nội dung đề án được đưa ra là “Doanh nghiệp hay công ty xuất khẩu lao động đưa thực tập sinh sang Nhật làm việc sẽ không được thu tiền môi giới mà chỉ được thu phí dịch vụ”.

Có thể bạn quan tâm

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chỉnh đốn thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường lao động trọng điểm, đang tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam với mức thu nhập cao. Số lượng thực tập sinh của Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản đều tăng hàng năm và đặc biệt tăng rất nhanh trong năm 2014 (với hơn 19.700 thực tập sinh, tăng gấp đôi so với năm 2013), chỉ riêng 10 tháng năm nay Việt Nam đã đưa được khoảng 21.870 thực tập sinh sang Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc đưa thực tập sinh sang Nhật Bản đã xuất hiện một số việc ảnh hưởng không tốt đến việc mở rộng thị trường tại Nhật Bản.

Nhiều thực tập sinh Việt Nam phải chịu mức phí cao hơn so với quy định khi được đưa đi thực tập sinh tại Nhật. Thậm chí nhiều người đã đăng ký và đã phải chịu các chi phí chuẩn bị nhưng lại không được đi. Hơn nữa nhiều thực tập sinh Việt Nam còn vi phạm pháp luật Nhật Bản nên đã ảnh hưởng không tốt và mất uy tín của thực tập sinh Việt Nam tại thị trường Nhật Bản.

Về các khoản chi phí, dự thảo này đề xuất ra quy định là doanh nghiệp không được thu phí môi giới mà chỉ được thu phí dịch vụ và phí học tiếng Nhật. Ngoài ra,  doanh nghiệp chỉ được thu phí dịch vụ sau khi thực tập sinh đã được Nhật cấp giấy phép cư trú hợp pháp.

Theo dự thảo, các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật phải đáp ứng các yêu cầu như: không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động trong vòng một năm tính từ thời điểm đưa thực tập sinh sang Nhật. Đồng thời không có vụ việc phát sinh liên quan đến người lao động mà không được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng dư luận.

Dự thảo cũng quy định, doanh nghiệp chỉ được đưa thực tập sinh sang Nhật cho không quá ba cơ sở, chi nhánh hoặc trung tâm. Các cơ sở này chỉ được tổ chức tuyển chọn và đào tạo lao động tại địa phương và tại một địa điểm. Đồng thời doanh nghiệp chỉ được tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi đã ký thực hiện kí kết hợp đồng và được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận cho phép thực hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Bên cạnh việc hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin chi tiết về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, hợp đồng làm việc, thời gian làm việc, tiến độ đưa tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh sang Nhật của các công ty, doanh nghiệp và đưa lên website của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cục Quản lý lao động ngoài nước để người lao động biết để tránh bị lừa gạt.

Theo nongnghiep.vn

Bạn đang theo dõi bài viết: 

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ