Nên đi xuất khẩu lao động ở nước nào ?

0
1533
nen di xuat khau lao dong o dau xuatkhaulaodonghalo

Nên đi xuất khẩu lao động ở nước nào ?

Người lao động muốn xuất khẩu lao động thì nên chọn sang Nhật Bản, Đài Loan với chi phí thấp và thu nhập khá. Việc tăng lương ở Malaysia cũng cũng là một trong những lí do lựa chọn của người lao động.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH): trong 11 tháng vừa qua thì Việt Nam có đến 109.252 người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài, vượt quá 15% kế hoạch năm 2015. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Dolab cho biết: “Dự kiến từ nay đến hết năm sẽ có thêm 10.000 lao động ra nước ngoài và như vậy, năm 2015 sẽ đạt được mốc kỷ lục xuất khẩu 120.000 lao động ra nước ngoài” -.

Xuất khẩu lao động vẫn còn nhiều rủi ro

Dolab cho biết, ước tính cả năm sẽ có trên 65.000 lao động Việt Nam sang chỉ riêng thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan. Từ năm 2010 cho đến nay, Đài Loan là nước luôn dẫn đầu các thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Việt Nam, chiếm 55% số lượng xuất khẩu lao động hằng năm.

Năm nay, dự kiến xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng vượt qua con số 21.000 lao động trong năm 2014. Các thị trường như xuất khẩu lao động Malaysia (7.000 người), xuất khẩu lao động Hàn Quốc (5.000 người)… cũng lần lượt xếp kế tiếp về số lượng lao động xuất khẩu sang nước đó. Có thể nói năm 2015 là năm thành công của ngành xuất khẩu lao động tại Việt Nam.

Dù vậy, theo đánh giá của giới chuyên môn thì tính ổn định của ngành xuất khẩu lao động Việt Nam vẫn chưa cao. Trong khi những thị trường chủ lực như Đài Loan, Nhật Bản chi phí xuất khẩu lao động còn quá cao, người lao động tiếp cận thì phần lớn các thị trường như thị trường xuất khẩu lao động Trung Đông (Qatar, Ả Rập Saudi) và châu Phi (Libya, Angola, Algeria) thu nhập lại thấp và nhiều rủi ro.

Tháng 7-2015, tại thị trường UAE do bất đồng về quyền lợi nên một số lao động sang quốc gia này làm vệ sĩ, bảo vệ cho hoàng gia theo chương trình hợp tác nhân lực ký kết giữa Dolab và Tập đoàn IGG của UAE.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã xác định những thị trường tiềm năng và chủ lực cho năm 2016 là Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản. Dự kiến trong năm 2016, sẽ có khoảng 120.000-130.000 lao động sẽ đi làm việc ở nước ngoài, trong đó 90% tập trung vào 4 thị trường nêu trên. Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, với 2 thị trường lớn nhất là Đài Loan và Nhật Bản thì bộ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh và nghiên cứu các phương pháp giảm chi phí để tạo điều kiện cho người lao động tham gia.

Theo điều chỉnh của Dolab, doanh nghiệp tuyển lao động sang Đài Loan theo hợp đồng 3 năm chỉ được phép thu 4.000 USD/người đối với lĩnh vực nhà máy và 3.300 USD đối với ngành điều dưỡng, hộ lý. Riêng lĩnh vực giúp việc gia đình, doanh nghiệp chỉ được thu phí 2.036 USD/người. Tại Nhật Bản, các khoản phí theo quy định là 3.600 USD/người với hợp đồng 3 năm và 1.200 USD/người với hợp đồng 1 năm. Mức phí mới hiện nay thấp hơn 30% so với mức thu.

Ông Phan Văn Minh – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết đối với thị trường Hàn Quốc trong năm 2016 sẽ tiếp tục đàm phán để nhanh chóng nối lại chương trình hợp tác lao động EPS. Nếu đàm phán thành công thì sẽ có khoảng 15.000 lao động Việt Nam được dự tuyển sang nước này với chi phí chưa tới 1.000 USD/người.

Xuất khẩu lao động sang Malaysia hoàn toàn MIỄN PHÍ

Với việc điều chỉnh tăng lương hằng năm bình quân 8% trong các năm gần đây của Malaysia, thì thu nhập của người lao động Việt Nam sang nước này gia tăng đáng kể, bình quân khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – Sản xuất – Thương mại Trường Giang (TP HCM), ông Hồ Trường Sơn cho biết so với thị trường xuất khẩu lao động Trung Đông, Bắc Phi thì thu nhập của người lao động khi sang Malaysia thậm chí còn cao hơn. Công ty đang cần nhiều lao động sang Malaysia sẽ có mức thu nhập từ 1.400-2.000 ringgit/tháng (khoảng 7 triệu đến 10 triệu đồng). Người lao động được miễn phí xuất cảnh.

Tham khảo đơn hàng đi Malaysia

Bạn đang theo dõi bài viết:

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ