Nguồn nhân lực đã qua XKLD được tận dụng như thế nào ?

0
373
xuat khau lao dong halo 3

Nguồn nhân lực đã qua XKLD được tận dụng như thế nào ?

Lao động xuất khẩu luôn được đánh giá cao bởi kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ, tay nghề và tác phong công nghiệp. Tuy nhiên thực tế không ít người vẫn gặp khó khăn trong tái hòa nhập với thị trường lao động trong nước sau khi đã về nước nhiều năm, gây một sự lãng phí lớn về nguồn nhân lực.

Đi tu nghiệp sinh Hàn Quốc là gì ?

Đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản là gì ?

Đi thực tập sinh tại Nhật Bản là gì ?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 gồm những gì ?

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 là gì ?

Tìm việc làm phù hợp khó khăn

Hội chợ việc làm dành cho lao động xuất khẩu về nước tại sàn giao dịch việc làm tỉnh có sự tham gia tuyển dụng của 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu hút hàng trăm lao động đến để tìm cơ hội việc làm.

Nhiều lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đều muốn ở lại nước này làm việc tiếp vì chưa biết khi trở về nước có tìm kiếm được việc làm phù hợp hay không. Do vậy đây chính là một trong nhiều lý do khiến tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm tỉnh Bắc Ninh đưa khoảng 1500 lao động đi xuất khẩu lao động tương đương với  gần 1.000 lao động hồi hương có nguồn thu nhập lớn. Tuy nhiên cũng có không ít lao động trở về không tìm được việc làm phù hợp dẫn đến vốn tích lũy cạn dần và đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

xuat khau lao dong halo 4

Một trong những lý do khiến lao động khó tìm được việc làm là vì đã quen với nguồn thu nhập cao khi lao động tại nước ngoài. Trong khi đó thị trường trong nước lại có mức thu nhập khá chênh lệch. Nhiều lao động dù đã làm việc ở nước ngoài nhiều năm nhưng khả năng ngoại ngữ còn hạn hẹp, không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài. Mặt khác, hiện vẫn chưa có chính sách cụ thể cho người lao động khi trở về và chính sách tận dụng vốn mà họ tích lũy được để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ông Đinh Văn Duyệt cho biết: “Thực tế thì cơ hội việc làm cho người đi xuất khẩu lao động về nước vẫn rất lớn vì các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có muốn tuyển dụng người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc chuyên nghiệp. Quan trọng là làm thế nào để tăng cường công tác kết nối. Hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đều phối hợp tích cực với Trung tâm Lao động nước ngoài để tổ chức từ 3 đến 4 hội chợ việc làm dành riêng cho lao động xuất khẩu về nước thu hút sự tham gia của rất đông doanh nghiệp và người lao động. Đây là cầu nối giúp người lao động và nhà tuyển dụng gặp gỡ, tìm được tiếng nói chung”.

Ngoài ra, bản thân người lao động khi làm việc tại nước ngoài phải luôn có ý thức học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm về ngoại ngữ và những kỹ năng để có thể hòa nhập nhanh chóng được với nền kinh tế thị trường lao động nước ngoài sau khi trở về quê hương. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng cần tích cực trong việc quản lý, hỗ trợ pháp lý, tư vấn việc làm, tổ chức kinh doanh… giúp người lao động ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Đây là việc làm vô cùng cần thiết vừa tận dụng được nguồn lao động giàu kinh nghiệm cũng vừa góp phần giảm tỉ lệ lao động xuất khẩu cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài đang nhức nhối hiện nay.

Theo baobacninh.com.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ