Tuyển dụng lao động phổ thông đi Hàn Quốc 2016

0
1017

TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG ĐI HÀN QUỐC 2016 CỦA BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS

(Dành cho lao động đã có chứng chỉ KLPT từ năm 2014 hoặc chuẩn bị học tiếng để thi KLPT)

Chương trình EPS là viết tóm tắt của 03 từ tiếng Anh: Employment Permit System (hệ thống cấp phép vấn đề việc làm). Chương trình EPS sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, giúp người lao động được hưởng các chế độ như những lao động khác của Hàn Quốc.

I. Điều kiện khi tham gia chương trình EPS

 • Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi
 • Đủ sức khỏe theo quy định, không mắc các bệnh truyền nhiễm….
 • Không có tiền án, tiền sự;
 • Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;
 • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc;
 • Thi đạt chứng chỉ KLPT tiếng Hàn và được doanh nghiệp phía Hàn Quốc tuyển chọn.

Chú ý: Từ ngày 29-7-2016 thì Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội đã chính thức gửi công văn tới các tỉnh về việc ngừng không tiếp nhận lao động đi làm viêc tại Hàn Quốc vào năm 2016 đối với 44 quận hoặc huyện thuộc 10 tỉnh thành.

II. Quyền lợi của người lao động

 1. Người lao động được tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình EPS tại Trung tâm lao động ngoài nước hoặc Sở lao động thương binh xã hội nơi cư trú.
 2. Được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và bổ túc tiếng Hàn; cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật, phong tục tập quán của Việt Nam và Hàn Quốc trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.
 3. Được hưởng tiền lương, thu nhập và các chế độ khác quy định trong Hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động và quy định chung của Chương trình EPS. Tiền lương do doanh nghiệp Hàn Quốc trả cho người lao động là tiền lương cơ bản, tiền lương cơ bản thấp nhất phải bằng mức tiền lương tối thiểu do Chính phủ Hàn Quốc quy định. Tiền lương tối thiều do Chính phủ Hàn Quốc quy định áp dụng từ ngày 01/01/2015 là 5.580 won/giờ; tương ứng là 44.640 won/ngày (ngày làm việc 8 giờ). Tiền lương tối thiểu có thể được điều chỉnh hàng năm căn cứ vào các chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế.
 4. Được Trung tâm Lao động ngoài nước đưa đi, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc; được tư vấn, hỗ trợ để hưởng các quyền lợi trong Hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động.
 5. Được hưởng quyền lợi từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

III. Nghĩa vụ của người lao động

1. Nghĩa vụ tài chính

 • Chi phí xuất cảnh: 630 USD (Chi phí này bao gồm: tiền vé máy bay một chiều từ Việt Nam đến Hàn Quốc, lệ phí cấp visa, chi phí tuyển chọn, chi phí đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc)
 • Học phí bổ túc tiếng Hàn: 2.400.000 đồng/người/khóa (đối với người lao động hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn và người lao động mẫu mực không có khoản chi phí này).
 • Chi phí đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước: 100.000 đồng/người.
 • Chi phí mua trang phục: theo quy định.
 • Chi phí tổ chức xuất cảnh: theo quy định.

2. Nghĩa vụ ký quỹ

Kể từ năm 2016, người lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần thực hiện nghĩa vụ ký quỹ tại ngân hàng chính sách xã hội địa phương để đảm bảo việc quay về nước khi hết hạn hợp đồng.

 • Mức ký quỹ: 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng)
 • Thời hạn ký quỹ: 5 năm 4 tháng.
 • Nơi ký quỹ: Chi nhánh hoặc phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp.
 • Thời điểm hoàn thành việc ký quỹ: người lao động phải hoàn thành việc ký quỹ chậm nhất là 35 ngày, kể từ ngày ký Hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước.

3. Nghĩa vụ khác

 • Người lao động có nghĩa vụ hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đi làm việc tại Hàn Quốc theo quy định của chương trình EPS.
 • Người lao động phải tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và bổ túc tiếng Hàn do Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức.
 • Tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật Hàn Quốc; thực hiện đúng hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động, không được vi phạm hợp đồng lao động, bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng lao động và cư trú trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động.
 • Tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm theo quy định của Hàn Quốc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
 • Thông báo cho Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc trong các trường hợp sau
  • Người lao động được gia hạn thời gian làm việc theo Hợp đồng lao động
  • Người lao động chuyển đổi nơi làm việc hợp pháp
  • Người lao động chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với doanh nghiệp Hàn Quốc vì các lý do khác nhau…

Nếu không thông báo, người lao động phải chịu trách nhiệm về việc Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc không xác nhận việc hoàn thành hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng một cách hợp pháp để tất toán tài khoản ký quỹ sau khi về nước.

– Địa chỉ Văn phòng: Tầng 8, tòa nhà Golden Bridge, số 222, Chungjeongno3ga, Seodeaemun-gu, Seoul, Korea.

– Số điện thoại: 0082 – 23936868 ;   Fax: 0082 – 23936888

 • Người lao động phải về nước đúng thời hạn sau khi hết hạn hợp đồng lao động với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động.
 • Người lao động phải bồi thường cho Trung tâm Lao động ngoài nước, doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động nếu có các hành vi vi phạm hợp đồng lao động, vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật Hàn Quốc gây thiệt hại cho Trung tâm Lao động ngoài nước và doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động.

IV. Quy trình tham gia

Bước 1. Học tiếng Hàn

 • Người lao động tự học tiếng Hàn hoặc học tại các trung tâm đào tạo tiếng Hàn để có thể tham dự kỳ thi KLTP.

Bước 2. Tham dự kỳ thi tiếng Hàn

 • Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người lao động trực tiếp đăng ký tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có hộ khẩu thường trú và dự thi tại địa điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo

Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

 • Những người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn sẽ được thông báo để  làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động

 • Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn để ký hợp đồng

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước

Bước 6: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội

Bước 7: Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc

Bước 8: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động

V. Liên hệ

Nếu người lao động cần được giải đáp và tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với HALO:

✈   Công ty Tư vấn xuất khẩu lao động HALO

?   Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

☎   Điện thoại: 046 254 2237

?   Email: [email protected]

?   Web: www.xuatkhaulaodonghalo.com

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ