Nếu không thay đổi, Việt Nam sẽ đi làm thuê cho thế giới

0
519
xuat khau lao dong halo

Nếu không thay đổi, Việt Nam sẽ đi làm thuê cho thế giới

Kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn đang ở đẳng cấp thấp. Hai nước bạn là Campuchia và Lào đã vượt mặt.

Cho dù thừa nhận kinh tế đã đạt được rất nhiều thành tựu nhưng các đại biểu tham dự diễn đàn “Tổng kết 30 năm phát triển kinh tế Việt Nam” do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 19-11-2015 đều có chung nhận định: Kinh tế nước ta vẫn tụt hậu và đang ở đẳng cấp thấp.

Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ, Việt Nam xuất khẩu làm thuê

Trích lời một chuyên gia nổi tiếng, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, ông Trần Đình Thiên tổng kết: “Hiện nay Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ sang Việt Nam, còn Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động làm thuê sang bên Hàn Quốc. Đây là một hình ảnh đáng giá để nói về sự tụt hậu của Việt Nam 30 năm qua”.

Theo lời ông Thiên, 30 năm, Hàn Quốc thay đổi chân dung quốc gia rất nhanh, còn Việt Nam vẫn là hình ảnh quốc gia xuất khẩu lao động. Dẫn lời Giáo sư Trần Văn Thọ, ông Thiên cho rằng: “Dù xuất khẩu lao động đẳng cấp thấp nhưng vẫn đang được nhiều người coi đó là thành công, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục định hướng này thì Việt Nam sẽ là quốc gia đi làm thuê cho toàn thế giới”.

Đồng tình, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp của Viện Kinh tế Việt Nam, chỉ ra một nghịch lý khác: Việt Nam đưa người được đào tạo sang XKLD Nhật Bản, XKLD Hàn Quốc, XKLD Đài Loan, XKLD Trung Đông,… nhưng lại nhập khẩu lao động cơ bắp vào Việt Nam. Điển hình là lao động Trung Quốc tại những công trình do Trung Quốc làm tổng thầu ở Hà Tĩnh, Tây Nguyên.

xuat khau lao dong halo 1

Ở khía cạnh khác, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh nhận xét năng suất của lao động Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất chậm, thua kém các nước trong khu vực như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Năng suất lao động của chúng ta đứng ở mức thấp nhất khi so sánh với một số nước châu Á và chỉ đóng góp 20% vào sự tăng trưởng trong nhiều năm qua” – ông Tuấn nêu thực trạng.

Còn Giáo sư Nguyễn Quang Thái – Hội Kinh tế Việt Nam thì nhìn nhận năng suất lao động Việt Nam kém chủ yếu do cơ cấu kinh tế lạc hậu, dẫn đến lao động làm việc ở những khu vực năng suất thấp quá đông. “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế không đạt yêu cầu và không phù hợp với tiềm năng kinh tế của Việt Nam” – ông Thái bình luận.

“Xin đừng tô hồng Việt Nam”

Giáo sư Nguyễn Quang Thái kể: Tuần trước, ông làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới. Họ khen ngợi và đánh giá Việt Nam rất cao.

Đáp lại những lời khen này, ông Thái nói: “Cám ơn các bạn đã yêu quý Việt Nam nên đã tô hồng Việt Nam quá nhiều. Các bạn muốn để Việt Nam tiến lên, có khát vọng tăng trưởng thì các bạn nên nói rõ những khuyết điểm, những mặt còn yếu kém”.

Dưới góc nhìn của ông Thái, Việt Nam hiện đã tụt hậu và có những khía cạnh tụt hậu rất xa so với thế giới. “Chúng ta xuất khẩu được 150 tỉ USD nhưng để xuất khẩu được chừng này thì lại phải nhập khẩu nguyên liệu rất nhiều. Chúng ta đã làm nhân đạo rất tốt đó là… xuất khẩu hộ các nước khác!” – ông Thái tỏ vẻ ngậm ngùi.

Lấy ví dụ về xuất khẩu gạo, Giáo sư Thái nói Việt Nam xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng dành ra tới 3,8 triệu ha để trồng lúa. “Chúng ta đang thích định lượng và thích sự ổn định về số lượng, không quan tâm đến chất lượng nên gạo của Việt Nam không có thương hiệu”.

Dẫn ra một con số khác, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh chỉ ra Việt Nam xuất khẩu gạo được 3 tỉ USD nhưng lại nhập khẩu tới 4 tỉ USD tiền ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi.

xuat khau lao dong halo 2

Từ đây các đại biểu cho rằng nền nông nghiệp của Việt Nam cũng tụt hậu như đặc trưng chung của nền kinh tế. Tiến sĩ Lê Xuân Bá, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, phát biểu: “Nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ lạc hậu mà còn là nền nông nghiệp bẩn, đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn”.

Theo ông Lê Xuân Bá, nếu không khắc phục được tình trạng này, nền nông nghiệp Việt chẳng những không tận dụng được cơ hội do hội nhập quốc tế mang lại, mà còn bị những thách thức của tiến trình hội nhập quốc tế nhấn chìm.

Mai mốt có còn đi vay được không?

Lấy ví dụ về sự phát triển của hạ tầng Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh nhận xét hạ tầng đã có những thay đổi rất nhanh. Có điều cơ sở hạ tầng đó có được là nhờ Việt Nam đi vay.

“Trong tương lai, chúng ta có còn đi vay được nữa không? Nếu không thì chúng ta sẽ xử lý bài toán hạ tầng thế nào?” – ông Anh lo lắng. Ông cũng cho rằng nếu nói về tốc độ tăng trưởng, Việt Nam thuộc loại có tốc độ tăng trưởng cao. Thế nhưng chúng ta vẫn ở một đẳng cấp thấp so với các quốc gia khác. Hiện nay Campuchia và Lào cũng đã vượt Việt Nam.

“Niềm tự hào tốc độ tăng trưởng nhanh cũng chưa đủ để giúp chúng ta tiến lên” – ông Anh nhìn nhận.

Vạch ra lý do, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh nói Việt Nam hiện tăng trưởng nhờ vào vốn (60%), mà chủ yếu là nhờ đầu tư nước ngoài. Công nghệ rất lạc hậu, còn việc chuyển giao công nghệ chủ yếu là nhờ các tập đoàn lớn của nước ngoài.

Trong khi các doanh nghiệp của chúng ta chỉ chuyển giao và tiếp nhận công nghệ mới rất ít. “Nếu cứ đà này thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chiếm lĩnh toàn bộ nền công nghiệp Việt Nam. Nếu một nền kinh tế với công nghệ lạc hậu, rệu rã thì có thể phát triển được hay không?” – ông Anh đặt vấn đề.

Để tăng trưởng bền vững và có hiệu quả, Giáo sư Thái đề nghị cần phải xem lại chính sách đầu tư của Việt Nam. “Tiền trong túi ít thì phải dè xẻn, phải tính toán sao cho hiệu quả. Nhưng đáng tiếc là chúng ta chưa quan tâm đến điều này” – Giáo sư Thái nói.

Đi vào cụ thể hơn, Tiến sĩ Dương Đình Giám nói: “Tư duy tỉnh này có nhà máy thép, tỉnh kia cũng phải có, tỉnh này có xi măng, tỉnh kia cũng đầu tư, không chịu kém đã làm lãng phí nguồn lực để phát triển”.

Theo Chân Luận (Pháp luật TP)

Bạn đang theo dõi bài viết:

Không bình luận

BẠN MUỐN NHẮN GÌ